ปกติเราจะคุ้นเคยกับกระดูกหมูหรือโครงไก่ต้มฟักกันนะคะ แต่พอดีมีเด็กเล็กที่บ้านด้วยเลยต้องเปลี่ยนไปหมูสับนุ่มๆ แทน จึงเป็นที่มาของ “ต้มจืดฟักใส่หมูสับ” ซดกันคล่องคอตั้งแต่เด็กไปจนถึงผู้ใหญ่เลยค่ะ
:: เครื่องปรุง ::
1) หมูสับ(ชอบมากใส่มาก)
2) ฟัก 1 ลูกกลาง - ผ่าตามยาวแล้วเอาเมล็ดออกให้เรียบร้อย
3) แครอท ตกแต่งให้สวยงาม
4) ต้นหอม หั่นเป็นท่อน
5) กระเทียมเจียว
6) เห็ดหอม แช่น้ำจนนิ่ม
7) รากผักชี กระเทียม พริกไทย (โขลกให้เข้ากันไว้ใส่หมูสับ)
8) เครื่องปรุงรส - ซีอิ๊วขาวหรือผงปรุงรส,พริกไทยป่น
:: วิธีทำ ::
ให้เตรียมปรุงรสหมูสับด้วยซีอิ๊วขาวหรือผงปรุงรสกับรากผักชี,กระเทียม,พริกไทยที่โขลกไว้
1) ต้มน้ำจนเดือด แล้วใส่ฟักลงไปในหม้อ (ที่ใส่ก่อนเพราะต้องการให้ฟักนิ่มนิดนึง เนื่องจากต้องการให้เด็กเล็กกินได้ด้วย)
2) ใส่หมูสับที่ปรุงรสแล้ว(ปั้นเป็นก้อนพอคำ) แครอทและเห็ดหอมตามลงไป
3) สังเกตดูว่าฟักเริ่มสุกดี (จะมองเห็นเป็นใสๆ มากขึ้น) ให้ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวหรือผงปรุงรส ชิมให้กลมกล่อมตามชอบ
4) ใส่ต้นหอมแล้วดับไฟ ตักเสิร์ฟร้อนๆ โดยโรยกระเทียมเจียวและพริกไทยป่น
*** เมื่อฟักเริ่มสุกจะมองเห็นเป็นใสๆ ให้ระวังฟักจะเละเกินไป
*** ได้ความหวานจากผักแล้ว ไม่ต้องปรุงรสเค็มมาก เพื่อสุขภาพ
*** ตามความชอบ บางบ้านก็ใส่น้ำปลาหรือเหยาะเกลือนิดนึงด้วย แต่พอซดน้ำต้มจืดมากๆ จะคอแห้ง
2 ความคิดเห็น:
ท่าทางจะอร่อยมากเลยค่ะ เอาไว้หลานคุณยายออกมา จะมาขอเมนูสำหรับเด็กอ่อนที่คุณหมูหวานค่ะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ
Harrah's Cherokee Casino & Hotel Map & Floor Plans - MapyRO
Find your 남원 출장마사지 way around 영주 출장샵 the casino, find 논산 출장샵 where 김천 출장마사지 everything is located 진주 출장마사지 with these helpful reviews. -. MapyRO -.
แสดงความคิดเห็น