:: เครื่องปรุง ::
1) เส้นเล็ก (หรือเส้นก๋วยเตี๋ยวต่างๆ ตามชอบ)
2) แครอท / หอมใหญ่ / ฟักทอง (หั่นเต๋า)
3) ถั่วงอก หรือกวางตุ้ง ลวกสุก
4) น้ำมันกระเทียมเจียว (ไม่ชอบไม่ต้องใส่)
5) หมูสับรวนจนสุกแล้ว
6) ผงโรยข้าวญี่ปุ่นรสงาหรือหมู (ไม่มีก็เปลี่ยนเป็นไข่เจียวหั่นฝอยก็ได้ค่ะ)
7) ซอสถั่วเหลือง
.
8) ต้นหอมหั่นฝอย
:: วิธีทำ ::
1) นำน้ำเปล่าใส่หม้อตั้งไฟ กะน้ำให้พอกับเส้น แล้วนำแครอท / หอมใหญ่ / ฟักทอง (หั่นเต๋า) ลงไปเคี่ยวสักพักจนนิ่มดี เหยาะซอสถั่วเหลือง ชิมดูให้กลมกล่อม (เราจะเอาน้ำซุปที่ได้มาทำน้ำก๋วยเตี๋ยว)
2) ลวกเส้นในน้ำต้มเดือดจัด(คนละหม้อกับน้ำซุปผักนะคะ) ตักขึ้นคลุกด้วยน้ำมันกระเทียมเจียวกันเส้นติดกัน พักไว้ในถ้วยที่รองด้วยถั่วงอก หรือกวางตุ้ง ลวกสุก
3) ค่อยๆ เทน้ำซุปผักและผักจากข้อที่ 1 ลงไปทางด้านข้าง เส้นจะได้ไม่กระจาย แล้วเอาหมูสับที่รวนจนสุกแล้วมาใส่ด้านบน ตามด้วยต้นหอมและผงโรยข้าว
4) รับประทานร้อนๆ อร่อยค่ะ
* ผักและหมูสับ สามารถเปลี่ยนแปลงได้ตามความชอบ อาจจะเป็นปูอัด ไก่สับ ......
* หอมใหญ่ทำให้น้ำซุบมีรสหวานกลมกล่อม (อันนี้ไม่อยากให้ขาดเลยค่ะ)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น