09 มีนาคม 2552

:: ก๋วยเตี๋ยวหมูสับน้ำใส (ง่ายๆ สำหรับคุณหนู)

เมนูนี้ดัดแปลงมาจากซุปมักกะโรนีอีกที ขั้นตอนการทำก็ไม่ต่างกันมากนัก หน้าตาออกมาเหมือนก๋วยเตี๋ยว แต่ไม่ยุ่งยากเลย วันนี้เน้นความหวานจากน้ำซุปที่ได้จากผักและซอสถั่วเหลืองนะคะ สำหรับเด็กๆ แล้วไม่จำเป็นต้องปรุงรสจัด เค็มๆ หวานๆ พอได้รสก็พอค่ะ


:: เครื่องปรุง ::

1) เส้นเล็ก (หรือเส้นก๋วยเตี๋ยวต่างๆ ตามชอบ)

2) แครอท / หอมใหญ่ / ฟักทอง (หั่นเต๋า)

3) ถั่วงอก หรือกวางตุ้ง ลวกสุก

4) น้ำมันกระเทียมเจียว (ไม่ชอบไม่ต้องใส่)

5) หมูสับรวนจนสุกแล้ว

6) ผงโรยข้าวญี่ปุ่นรสงาหรือหมู (ไม่มีก็เปลี่ยนเป็นไข่เจียวหั่นฝอยก็ได้ค่ะ)

7) ซอสถั่วเหลือง
.
8) ต้นหอมหั่นฝอย

:: วิธีทำ ::

1) นำน้ำเปล่าใส่หม้อตั้งไฟ กะน้ำให้พอกับเส้น แล้วนำแครอท / หอมใหญ่ / ฟักทอง (หั่นเต๋า) ลงไปเคี่ยวสักพักจนนิ่มดี เหยาะซอสถั่วเหลือง ชิมดูให้กลมกล่อม (เราจะเอาน้ำซุปที่ได้มาทำน้ำก๋วยเตี๋ยว)

2) ลวกเส้นในน้ำต้มเดือดจัด(คนละหม้อกับน้ำซุปผักนะคะ) ตักขึ้นคลุกด้วยน้ำมันกระเทียมเจียวกันเส้นติดกัน พักไว้ในถ้วยที่รองด้วยถั่วงอก หรือกวางตุ้ง ลวกสุก

3) ค่อยๆ เทน้ำซุปผักและผักจากข้อที่ 1 ลงไปทางด้านข้าง เส้นจะได้ไม่กระจาย แล้วเอาหมูสับที่รวนจนสุกแล้วมาใส่ด้านบน ตามด้วยต้นหอมและผงโรยข้าว

4) รับประทานร้อนๆ อร่อยค่ะ

* ผักและหมูสับ สามารถเปลี่ยนแปลงได้ตามความชอบ อาจจะเป็นปูอัด ไก่สับ ......

* หอมใหญ่ทำให้น้ำซุบมีรสหวานกลมกล่อม (อันนี้ไม่อยากให้ขาดเลยค่ะ)

ไม่มีความคิดเห็น: