14 มีนาคม 2552

:: ต้มจืดฟักหมูสับ ::

ปกติเราจะคุ้นเคยกับกระดูกหมูหรือโครงไก่ต้มฟักกันนะคะ แต่พอดีมีเด็กเล็กที่บ้านด้วยเลยต้องเปลี่ยนไปหมูสับนุ่มๆ แทน จึงเป็นที่มาของ “ต้มจืดฟักใส่หมูสับ” ซดกันคล่องคอตั้งแต่เด็กไปจนถึงผู้ใหญ่เลยค่ะ


:: เครื่องปรุง ::

1) หมูสับ(ชอบมากใส่มาก)

2) ฟัก 1 ลูกกลาง - ผ่าตามยาวแล้วเอาเมล็ดออกให้เรียบร้อย

3) แครอท ตกแต่งให้สวยงาม

4) ต้นหอม หั่นเป็นท่อน

5) กระเทียมเจียว

6) เห็ดหอม แช่น้ำจนนิ่ม

7) รากผักชี กระเทียม พริกไทย (โขลกให้เข้ากันไว้ใส่หมูสับ)

8) เครื่องปรุงรส - ซีอิ๊วขาวหรือผงปรุงรส,พริกไทยป่น


:: วิธีทำ ::

ให้เตรียมปรุงรสหมูสับด้วยซีอิ๊วขาวหรือผงปรุงรสกับรากผักชี,กระเทียม,พริกไทยที่โขลกไว้


1) ต้มน้ำจนเดือด แล้วใส่ฟักลงไปในหม้อ (ที่ใส่ก่อนเพราะต้องการให้ฟักนิ่มนิดนึง เนื่องจากต้องการให้เด็กเล็กกินได้ด้วย)

2) ใส่หมูสับที่ปรุงรสแล้ว(ปั้นเป็นก้อนพอคำ) แครอทและเห็ดหอมตามลงไป

3) สังเกตดูว่าฟักเริ่มสุกดี (จะมองเห็นเป็นใสๆ มากขึ้น) ให้ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวหรือผงปรุงรส ชิมให้กลมกล่อมตามชอบ

4) ใส่ต้นหอมแล้วดับไฟ ตักเสิร์ฟร้อนๆ โดยโรยกระเทียมเจียวและพริกไทยป่น




*** เมื่อฟักเริ่มสุกจะมองเห็นเป็นใสๆ ให้ระวังฟักจะเละเกินไป

*** ได้ความหวานจากผักแล้ว ไม่ต้องปรุงรสเค็มมาก เพื่อสุขภาพ
*** ตามความชอบ บางบ้านก็ใส่น้ำปลาหรือเหยาะเกลือนิดนึงด้วย แต่พอซดน้ำต้มจืดมากๆ จะคอแห้ง

1 ความคิดเห็น:

คุณยายมล กล่าวว่า...

ท่าทางจะอร่อยมากเลยค่ะ เอาไว้หลานคุณยายออกมา จะมาขอเมนูสำหรับเด็กอ่อนที่คุณหมูหวานค่ะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ